Free Pascal là công cụ giúp hỗ trợ học lập trình ngôn ngữ Pascal một cách bài bản hiệu quả, đặc biệt dành cho những người mới bắt đầu tiếp xúc và học lập trình Pascal. Free Pascal có giao diện đơn giản những đầy đủ tính năng của một công cụ lập trình như có khả năng biên dịch tốc độ cao, tích hợp trình phân tích cú pháp, với môi trường phát triển tích hợp… mang lại sự thoải mái hứng thú cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Tính năng chính của Free Pascal :

 • Cú pháp ngôn ngữ trong Free Pascal tương thích tốt với TP 7.0 cũng như các phiên bản Delphi khác (Class, RTTI, Exception, Ansistring, Widestring, giao diện). Chế độ Mac Pascal tương thích rộng với Think Pascal và MetroWerks Pascal.
 • Free Pascal cũng hỗ trợ overload chức năng, vận hành, các tính năng chung và mở rộng khác.
 • Trình biên dịch tốc độ cao.
 • Hỗ trợ 16, 32 và 64-bit code. Trình biên dịch 32-bit có thể dùng cho thiết bị 64-bit để diễn giải các ứng dụng 32-bot.
 • Tính năng ngôn ngữ: tương thích đầy đủ với Borland Pascal và Borland Delphi, Ansi string, Wide string, Exception, RTTI, overload quy trình, logic chung (thực nghiệm), overload toán tử, hỗ trợ giao diện thô và COM/CORBA, hỗ trợ dãy động, biến thể, tức thời…
 • Tối ưu hóa code: tích hợp công cụ tối ưu hóa peephole (80×86), jump, tải các biến thể trong register, phân tích dữ liệu, loại bỏ frame, cung cấp register phức tạp…
 • Tích hợp cú pháp BASM.
 • Hỗ trợ cú pháp ATT được dùng bởi GNU C.
 • Hỗ trợ cú pháp Intel được dùng bởi Turbo Pascal (chỉ bản 32-bit).
 • Biên dịch code thành mã nguồn cho các loại assembler: GNU Assembler (GAS), Netwide assembler (Nasm), Microsoft Assembler/Turbo Assembler (Masm/Tasm), Watcom assembler (wasm).
 • Assembler nội bộ để tạo file mục tiêu cực nhanh.
 • Có thể gọi mã C mở rộng: tiện ích h2pas để chuyển đổi file .h thành đơn vị Pascal.
 • Liên kết thông minh (xóa code chết).
 • Hỗ trợ công cụ fix lỗi GNU.
 • Môi trường phát triển tích hợp: trình biên tập file tương thích rộng và mạnh mẽ, hỗ trợ file Help trong định dạng HTML, Windows HLP và Borland TPH.

Free Pascal là trình biên dịch ngôn ngữ lập trình Pascal có cấu trúc 32 bit, ngôn ngữ lập trình được tương thích với TP 7.0 cũng như hầu hết các phiên bản ngôn ngữ lập trình Delphi về các class, rtti, exception, ansistring, widestring và các giao diện interface. Ngoài ra, Free Pascal còn hỗ trợ các tính năng nạp chồng hàm, nạp chồng toán tử và các thuộc tính toàn cục.

Free Pascal hỗ trợ nhiều cấu trúc máy tính như Intel x86 (bao gồm 8086), AMD64/x86-64, PowerPC, PowerPC64, SPARC, ARM, AArch64, MIPS và JVM. Free Pascal có khả năng tương thích với các dialect của mã Turbo Pascal và Delphi, hỗ trợ nạp chồng hàm và nạp chồng toán tử, cùng nhiều tính năng khác, mang đến rất nhiều công cụ mạnh mẽ hỗ trợ người dùng.

Free Pascal tiện dụng khi muốn sử dụng khi hỗ trợ hầu hết các hệ điều hành phổ biến như Linux, FreeBSD, Haiku, Mac OS X, iOS, iPhoneSimulator, Darwin, DOS (16 và 32-bit), Win32, Win64, WinCE, OS/2, MorphOS, Nintendo GBA, Nintendo DS, Nintendo Wii, Android, AIX và AROS. Bên cạnh đó, Free Pascal còn hỗ trợ cấu trúc Motorola 68k trong các phiên bản phát triển.

Khả năng biên dịch và phát triển ứng dụng

Free Pascal có thể biên dịch, chỉnh sửa, phát triển các ứng dụng nổi tiếng và các ứng dụng đã biết trên thị trường ví dụ như Lazarus, PeaZip, Double Commander, Virtual Magnifying Glass hay WinFF,… và một số tựa game phổ biến khác, đặc biệt Free Pascal cũng có khả năng được biên dịch bởi chính hệ thống của nó.

Phiên bản mới nhất Free Pascal 3.0.4 được cập nhập phát triển thêm nhiều tính năng mới như thư viện lập trình, các chức năng ngôn ngữ, trình phân tích cú pháp, tốc độ biên dịch được cải thiện tốt hơn đáng kể mang đến cho người dùng một công cụ học Pascal với tốc độ hiệu quả nhất.

Free Pascal có giao diện người dùng khá đơn giản với dạng console – chức năng thông thường của hầu hết các trình biên dịch cũ. Các lập trình viên chuyên nghiệp có thể dễ dàng sử dụng tất cả các tính năng nhưng đối với những người mới thì giao diện này rất khó hiểu và phải mất một thời gian để tìm hiểu thì mới có thể sử dụng thành thạo.

Tốc độ biên dịch nhanh chóng

Free Pascal có tốc độ biên dịch cực kỳ nhanh chóng, đây là điểm nổi bật có phần nhỉnh hơn của phần mềm so với các đối thủ khác

Tốc độ được cải thiện đáng kể là nhờ các tính năng tối ưu hóa mã với trình phân phối registry phức tạp, trình phân tích luồng dữ liệu và loại bỏ vùng lưu trữ stack frame, Free Pascal có thể hoạt động và xử lý nhanh hơn các môi trường phát triển tích hợp IDE khác.

Chức năng ngôn ngữ

Các chức năng ngôn ngữ của Free Pascal bao gồm nạp chồng toán tử và nạp chồng quy trình, nội tuyến và hỗ trợ các dãy động, ANSI / wide string, RTTI (Thông tin trong thời gian chạy) và các giao diện COM / CORBA / RAW.

Tích hợp trình phân tích cú pháp

Phần mềm Free Pascal được tích hợp trình phân tích cú pháp BASM có khả năng hỗ trợ cú pháp ATT được sử dụng bởi bộ trình biên dịch GNU C cũng như hỗ trợ cú pháp Intel được sử dụng bởi các mã Turbo Pascal chỉ có trong các cấu trúc nền tảng x86.

Biên dịch mã thành mã nguồn hợp ngữ

Free Pascal được trang bị tính năng biên dịch mã thành mã nguồn hợp ngữ hỗ trợ các trình hợp ngữ bao gồm trình hợp ngữ GNU, trình hợp ngữ Netwide (Nasm), trình hợp ngữ của Microsoft / trình hợp ngữ Turbo (Masm/Tasm), trình hợp ngữ Watcom (wasm) và trình hợp ngữ trong để tạo tập tin đối tượng siêu nhanh.

Gọi mã C ngoài

Đặc biệt, Free Pascal có khả năng gọi mã C ngoài, sử dụng tiện ích h2pas để chuyển đổi các tập tin .h thành các đơn vị Pascal cũng như loại bỏ các mã tử (liên kết thông minh) và hỗ trợ các trình sửa lỗi của GNU.

Môi trường phát triển tích hợp

Giống như hầu hết các trình biên dịch hiện đại, Free Pascal được sử dụng song song với môi trường phát triển tích hợp IDE. Ngoài các IDE độc lập, Free Pascal còn có các tiện ích với các IDE khác như Lazarus, CodeTyphon, Dev-Pascal, MSEide, v.v.

Free Pascal tích hợp một IDE chế độ văn bản riêng tương tự với IDE của Turbo Pascal, được tạo thành từ nền tảng Free Vision (cũng được tích hợp trong Free Pascal). Ngoài các tính năng tương tự IDE Turbo Pascal, Free Pascal còn hỗ trợ tính năng hoàn thành mã và hỗ trợ nhiều định dạng tập tin trợ giúp như HTML, Information Presentation Facility (IPF) và Microsoft Compiled HTML Help (CHM).

Nếu bạn muốn học hỏi hay lập trình Pascal một cách chuyên nghiệp thì Free Pascal sẽ là lựa chọn phù hợp kể cả là những lập trình viên lâu năm hay mới thì đều lựa chọn phần mềm này, bởi những tính năng tối ưu, chuyên biệt về ngôn ngữ cũng như tốc độ biên dịch được cải thiện nhanh chóng.