Taimienphi.org – Trong thời học sinh, ngoài những hình cơ bản như hình trong, hình vuông, hình tam giác…. chúng ta còn được giới thiệu và học về hình thang. Một hình khá thụ vị cũng như được rất nhiều đề thi đưa vào sử dụng. Vậy các bạn có còn nhớ những công thức tính chu vi cũng như công thức tính diện tích của hình thang không. Nếu chưa thì hãy theo dõi hết bài viết này nhé, biết đâu nó có thể hữu ích đối với bạn khi dạy con cái  thì sao. Nào chúng ta bắt đầu nhé.

Hình thang và hình chữ nhật có nhiều nét giống nhau, tuy nhiên cách tính diện tích hình chữ nhật và diện tích hình thang lại khác nhau. Công thức tính diện tích hình thang cũng như các công thức tính diện tích tam giác, khá đơn giản và gần như đã trở thành một công thức phổ thông được nhiều học sinh, sinh viên áp dụng để giải quyết các bài toán cơ bản trong môn toán hoặc chèn công thức toán học trong Word.

Công thức tính diện tích hình thang

Diện tích hình thang được tính bằng 1/2 tích của tổng hai đáy với chiều cao:

Trong đó:

–  S: diện tích hình thang

– a, b là độ dài hay đáy hình thang

– h là độ dài đường cao của hình thang.

Công thức tính diện tích của hình thang

Công thức tính diện tích của hình thang

Ví dụ: giả sử ta có hình thang ABCD với các cạnh AB = 8, cạnh đáy CD = 13, chiều cao giữa 2 cạnh đáy là 7 thì chúng ta sẽ có phép tính diện tích hình thang là:

S(ABCD) = 7 * (8+13)/2 = 73.5 (đơn vị diện tích)

Công thức tính diện tích hình thang cân

Nhìn vào hình vẽ các bạn có thể dễ dàng phát biểu rằng.Hình thang cân sẽ là hình có 2 góc kề của 1 đáy bằng nhau.Và có thể thấy thêm 2 cạnh bên của hình thang bằng nhau và không song song với nhau.

Nhìn vào hình vẽ các bạn có thể dễ dàng phát biểu rằng.Hình thang cân sẽ là hình có 2 góc kề của 1 đáy bằng nhau.Và có thể thấy thêm 2 cạnh bên của hình thang bằng nhau và không song song với nhau. Trong đó:AB là đáy bé,CD là đáy lớn và AD,BC sẽ lần lượt là 2 cạnh bên của hình thang

Công thức tính diện tích hình thang cân:

Hình thang cân

Hình thang cân

Đầu tiên cần chia nhỏ diện tích hình thang ra thành diện tích của những hình nhỏ khác .Sau đó cộng diện tích từng hình nhỏ lại chúng ta sẽ có diện tích tổng chính là diện tích hình thang.
Cách giải:
Từ A các bạn kẻ đường cao AH,tương tự vậy từ B cũng kẻ đường cao BK.Sau đó hình thang sẽ được chia ra thành 1 hình chữ nhật ABKH và 2 hình tam giác ADH và BCK.Áp dụng công thức tính diện tích hình chữ nhật cho ABHK và diện tích tam giác cho ADH và BCK.Và cộng tất cả diện tích để tìm diện tích hình thang ABCD

Ví dụ tính diện tích hình thang

Ví dụ tính diện tích hình thang

Trên đây là bài viết của tải miễn phí về Công thức, cách tính diện tích hình thang vuông, hình thang cân chuẩn nhất. Mong rằng sẽ đem đến những bài giảng bổ ích, cũng như những kiến thức chuẩn xác dành đến cho các bạn. Chúc các bạn học tốt!