AutoCAD là phần mềm ứng dụng CAD để vẽ (tạo) bản vẽ kỹ thuật bằng vectơ 2D hay bề mặt 3D, được phát triển bởi tập đoàn Autodesk. Với phiên bản đầu tiên được phát hành vào cuối năm 1982, AutoCAD là một trong những chương trình vẽ kĩ thuật đầu tiên chạy được trên máy tính cá nhân, nhất là máy tính IBM. AutoCAD là phần mềm thiết kế đồ họa kĩ thuật với nhiều tính năng mạnh mẽ và thiết thực mang lại những tính năng cần thiết và tốt nhất cho người dùng, cùng đó AutoCAD luôn được cập nhập, phát triển những tính năng mới nhất hiện tại đã có phiên bản AutoCAD 2020 đã và đang là lựa chọn số 1 cho người sử dụng.

Tính năng chính của AutoCAD

– Thiết kế đồ họa 2D, 3D

– Hỗ trợ nhiều câu lệnh trong thiết kế

– Thiết lập bản vẽ, lưu bản vẽ đơn giản

– Hỗ trợ in ấn hiệu quả

– Tương thích với nhiều phần mềm khác

AutoCAD hỗ trợ nhiều giao diện lập trình ứng dụng (API) để đặc chế và tự động hóa, bao gồm AutoLISP, Visual LISP, VBA, .NET, và ObjectARX. ObjectARX là một thư viện lớp C++; nó được sử dụng để phát triển phần mềm dựa trên AutoCAD cho những ngành riêng, như là AutoCAD Architecture (kiến trúc), AutoCAD Electrical (điện tử), AutoCAD Civil 3D (kỹ thuật xây dựng), hay các chương trình bên thứ ba.

Các định dạng tập tin chính của AutoCAD là DWG và định dạng trao đổi DXF; hai định dạng này được trở thành tiêu chuẩn trên thực tế’ về dữ liệu CAD. Gần đây, AutoCAD cũng hỗ trợ DWF, một định dạng được Autodesk phát triển và quảng cáo có mục đích xuất bản dữ liệu CAD

AutoCAD là phần mềm đi đầu trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 3D trên máy, đa số các kỹ sư công trình, xây dựng cầu đường, nhà ở, kiến trúc .. đều sử dụng AutoCAD là công cụ để sáng tạo ra các tác phẩm, công trình dưới dạng 2D, 3D chi tiết và chân thực nhất để sử dụng thi công thực tế. Ứng dụng AutoCAD cho phép bạn thiết kế mọi thứ, từ nghệ thuật cho đến các bộ phận máy móc phức tạp, thậm chí là cả toà nhà với hàng chục nghìn chi tiết, cơ cấu, tạo hình phức tạp đều được thực hiện.

Giao diện của AutoCAD khá giống với các ứng dụng văn phòng, tuy nhiên là người mới bắt đầu bạn cũng cần tìm hiểu về ứng dụng chi tiết để có thể vận dụng tất cả các tính năng vào bản thiết kế của mình. Với AutoCAD, bạn có thể sử dụng các dạng hình học cơ bản để xác định đối tượng và vẽ vật thể tuỳ chỉnh. AutoCAD cung cấp nhiều công cụ để nâng cao độ chính xác. Lưới ô vuông cho phép bạn dễ dàng nắm bắt các yếu tố cũng như thêm điểm neo để tuỳ chỉnh các khối hình.

AutoCAD cung cấp cho bạn các công cụ để tạo vật thể 3D theo ý tưởng, bạn có thể xoay vật thể và nhìn chúng từ tất cả các hướng để tùy chỉnh thêm bớt, chỉnh sửa chi tiết dưới một cái nhìn cụ thể nhất.Ngoài định dạng đặc thù của ứng dụng, AutoCAD còn hỗ trợ lưu file ảnh ở nhiều định dạng khác như PDF, FBX; gửi ảnh qua email; in trực tiếp ra giấy hoặc gửi đến một thiết bị in 3D nếu có, tính năng nhập/xuất giúp người dùng thuận tiện nhất trong việc xử lý bản vẽ kỹ thuật trên máy tính.

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa vector, CorelDRAW là lựa chọn số một cho dân thiết kế. Với những tích hợp trong CorelDRAW bao gồm: CorelDRAW10000 clipart và hình ảnh kỹ thuật số chất lượng cao, 1000 phông chữ OpenType, 350 template chuyên nghiệp, 2000 mẫu xe cộ, 800 khung hình và mẫu … người dùng sẽ có nhiều lựa chọn trong việc thiết kế của mình. CorelDRAW hỗ trợ tạo các bìa tạp chí, banner quảng cáo … các mẫu phông bạt cỡ lớn dành cho các buổi liên hoan, ca nhạc ….

Ngoài việc nắm rõ các nút chức năng cơ bản – nâng cao của phần mềm thì sử dụng các lệnh trong AutoCAD cũng rất quan trọng sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn, AutoCAD cũng có một danh sách lệnh từ dễ tới khó giúp bạn thiết kế được dễ dàng hơn.  AutoCAD còn có tính năng như sửa đường tham chiếu mở rộng, nhận diện tập tin font SHX…AutoCAD cung cấp cho bạn khả năng để thiết kế gần như bất cứ thứ gì từ nghệ thuật đến các bộ phận cơ khí phức tạp và phục vụ trong rất nhiều lĩnh vực.

AutoCAD 2020 phiên bản mới nhất có tính năng mới :

– AutoCAD trên mọi thiết b: Xem, chỉnh sửa và tạo bản vẽ trong AutoCAD trên hầu hết mọi thiết bị – desktop, web hoặc mobile.

– Kết nối lưu trữ đám mây: Truy cập file DWG bất kỳ trong AutoCAD bằng điện toán đám mây của Autodesk cùng với các nhà cung cấp lưu trữ đám mây hàng đầu.

– Bảng màu khối: Chèn khối hiệu quả từ danh sách sử dụng gần đây với thư viện hình ảnh.

– Đo kích thước nhanh: Hiển thị toàn bộ các phép đo trong bản vẽ đơn giản bằng cách trỏ chuột vào vị trí mong muốn.

– Giao diện tối: Giảm nhức mắt bằng các cải tiến đối lập, icon sắc nét và giao diện màu xanh hiện đại.

– Tăng cường so sánh DWG: So sánh hai phiên bản vẽ mà không cần phải rời cửa sổ hiện tại.

– Thiết kế lại bố cục rõ ràng hơn: Loại bỏ nhiều đối tượng không cần thiết cùng lúc với trình xem trước đối tượng và lựa chọn dễ dàng.

– Cải thiện hiệu suất: Tăng cường trải nghiệm với tốc độ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Thời gian cài nhanh hơn 50% trên ổ SSD.