Remix OS là gì?

Remix OS là một hệ điều hành máy tính cho máy tính cá nhân. Nó được dựa trên Cấu trúc ARM và được cài đặt sẵn trên một số thiết bị bên thứ nhất và bên thứ ba. Vào tháng 1 năm 2016 Jide công bố một phiên bản Beta của hệ điều hành của họ gọi là Remix OS for PC, được dựa trên Android-x86 — một phiên bản x86 của hệ điều hành Android — và có thể dược tải về miễn phí. từ website của họ. Remix OS for PC cho phép người dùng chạy các ứng dụng Android trên bất cứ PC Intel tương thích nào. Phiên bản beta của Remix OS for PC cho phép cài đặt trên ổ đĩa cứng, hỗ trợ 32-bit, hỗ trợ UEFI và cập nhật qua OTA. Ngoại trừ các bộ phận có giấy phép phần mềm tự do đều có mã nguồn được tải lên Github. không giống như Android-x86, mã nguồn của Remix OS không được công bố công khai.

Android là hệ điều hành trên điện thoại được thiết kế để sử dụng trải nghiệm chạm màn hình nên việc đưa Android lên máy tính khiến các thao tác với nhiều ứng dụng sẽ có ít nhiều khác biệt. Remix OS là người đi tiên phong, được thiết kế với sự đơn giản và nhiều tính năng. Người dùng vẫn nghĩ Chrome OS là hệ điều hành nhân Android đầu tiên cho PC nhưng Remix OS mới thực sự là chủ nhân của vị trí đó. Remix OS cũng là ứng dụng tiên phong về hệ điều hành nhân Android đầu tiên cho PC, được thiết kế với sự đơn giản và nhiều tính năng.  Nếu điện thoại của bạn không đủ, hãy tải Remix OS Player để chơi các trò chơi yêu thích của bạn trên PC .

Remix OS là gì?

Remix OS là gì?

Giới thiệu hệ điều hành Android trên máy tính Remix OS

Remix OS là phần mềm miễn phí giúp chạy Android trên máy tính được xây dựng dựa trên dự án mã nguồn mở Android-x86. Với hệ điều hành mới ngày, bạn có thể truy cập vào hơn 1.6 triệu ứng dụng Android từ máy tính cá nhân của mình. Quá trình cài đặt đơn giản và an toàn cho máy tính. Sau khi cài đặt, bạn có thể boot máy để sử dụng Remix OS hoặc bất kì hệ điều hành nào được cài trên máy.

Điều đặc biệt nữa là người dùng còn có thể cài đặt Remix OS từ USB, có nghĩa là bạn có thể mang Remix OS đi bất cứ đâu tùy thích. Với hầu hết các máy tính chip x86 trên thế giới, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi cài Remix OS.

Giao diện Start Menu được đặt ở góc trái còn System Tray đặt ở góc phải màn hình, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm ứng dụng trong khi vẫn có thể thực hiện các thay đổi trong mục cài đặt hệ thống hoặc kết nối mạng… Trong Start Menu, bạn có thể gõ tìm kiếm ứng dụng trong ô Search và nếu muốn thì cũng có thể đưa chúng ra desktop.

Giao diện Remix OS

Giao diện Remix OS

Các thông báo của Remix OS được thiết kế để tối đa hóa việc sử dụng màn hình. Remix OS sử dụng 1 biểu tượng trong System Tray để mở mục thông báo này. Ngoài ra, Remix OS vẫn tương thích với tất cả các tổ hợp phím tắt trên bàn phím. Người dùng Remix OS cũng có thể sử dụng chuột phải để truy cập vào các tính năng khác của ứng dụng như với Windows.

Trình quản lý file của Remix OS sẽ giúp bạn không bao giờ phải lo lắng về nơi lưu trữ file. Các thao tác như truy cập, di chuyển, sao chép, xóa lưu file giống như với Windows, được thực hiện trong 1 giao diện đẹp và rất trực quan. Remix OS cũng hỗ trợ sử dụng các thiết bị lưu trữ thông tin di động như USB.

Các đặc điểm khác phải kể tới của Remix OS là khả năng tương thích với Office, tự động cập nhật khi lên phiên bản với OTA Updater. Để cài được Remix OS, bạn cần có ổ đĩa USB 3.0 hỗ trợ FAT32 với bộ nhớ tối thiểu 8GB.

Những tính năng trong phiên bản mới của Remix 3.0

  • Chạy cùng lúc nhiều ứng dụng trên 1 màn hình.
  • Có nút hay đổi kích thước cửa sổ cho phù hợp với nội dung hiển thị của ứng dụng.
  • Kéo viền cửa sổ để thay đổi kích thước thay vì chỉ có thể kéo góc như trước.
  • Xem video toàn màn hình, không còn khung xung quanh cửa sổ.

Remix OS vừa mang tới những cập nhật mới cho phiên bản 3.0 của mình. Phiên bản mới này được phát triển dựa trênAndroid 6.0 thay vì Android 5.1 trước đó và cũng hỗ trợ thêm nhiều phần cứng máy tính (hardware) như đồ họa NVIDIA hay AMD. Tính năng mới bao gồm việc sửa 1 vài lỗi nhỏ, tăng khả năng ổn định khi hoạt động và nổi bật nhất có thể kể tới là khả năng chạy nhiều ứng dụng Android trong cửa sổ có thể thay đổi kích thước và thay đổi vị trí tới bất cứ đâu trên màn hình.

Những tính năng trong phiên bản mới của Remix 3.0

Những tính năng trong phiên bản mới của Remix 3.0

Làm việc với nhiều cửa sổ ứng dụng khác nhau đã cải thiện đáng kể trải nghiệm sử dụng Remix OS. Trên cùng của thanh công cụ, bạn có thể tìm thấy nút để thay đổi kích thước cửa sổ cho phù hợp với nội dung hiển thị trong ứng dụng và đảm bảo layout đẹp nhất. Việc thay đổi kích thước cũng có thể thực hiện thủ công thông qua cách kéo viền cửa sổ. Trước đây thì tính năng này chỉ giới hạn bằng việc kéo góc cửa sổ. Khả năng làm việc với nhiều ứng dụng 1 lúc cũng sẽ có mặt trong phiên bản chính thức từ Android 7.0.

Remix OS 3.0 cũng có khả năng tự động mở rộng toàn màn hình với các ứng dụng xem video. Hỗ trợ đồ họa NVIDIA và AMD GPU cũng giúp nhiều laptop và máy tính có thể cài và chạy Remix OS. Phần mềm hỗ trợ cả máy tính 32-bit và 64-bit, có thể được tải và cài đặt bằng USB, cho phép boot từ thiết bị lưu trữ di động mà không thay đổi gì trên máy tính. Hệ điều hành này có thể chạy trên chế độ Guest Mode và Resident Mode. Điểm khác biệt là không có tập tin hay thiết lập nào được lưu lại khi dùng chế độ Guest Mode, chế độ này vì thế cũng sẽ tải nhanh hơn. Bản mới này vẫn chưa cập nhật OTA.

Yêu cầu hệ thống khuyến nghị

  • Bộ vi xử lý 2Ghz Dual Core hoặc hơn.
  • Bộ nhớ hệ thống 2GB.
  • Ổ cứng trống tối thiểu 8GB.
  • Nên có kết nối Internet.

Cần phải chú ý thêm rằng Google Play Store vẫn chưa được tích hợp. Để cài đặt các dịch vụ của Google thì người dùng phải slideload nhưng quá trình cũng không quá phức tạp. Nhà phát hành còn hứa hẹn sẽ mở rộng danh sách thiết bị tương thích cùng với đó là khả năng quản lý file nâng cao hơn trong thời gian tới. Hiện tại phiên bản beta dù có tốc độ nhanh hơn bản alpha vẫn chưa thực sự hoàn chỉnh và chỉ cho phép chạy tối đa 5 ứng dụng với khả năng tùy chỉnh cửa sổ mà không bị lag. Nếu dùng các thiết bị cũ hơn thì số ứng dụng bạn mở đồng thời nên ít hơn để tránh lag.

Hướng dẫn cài Remix OS, dual boot với Windows

Chuẩn bị:

1. Tải về file ISO của Remix OS Beta, lưu ý chọn đúng bản 64-bit hoặc 32-bit tùy theo vi xử lý của anh em. Một số máy tính cũ chỉ chạy được bản 32-bit, nhất là các máy netbook hay những chiếc máy nhỏ Intel Compute Stick. Những chiếc laptop mới hơn trong khoảng 5 năm trở lại không chạy chip Atom thì hầu hết đều tương thích 64-bit.

2. Với anh em Windows, bạn cần phải chạy Windows 7, 8, 10 trở lên, không hỗ trợ Windows XP.

Hướng dẫn cài Remix OS, dual boot với Windows

Hướng dẫn cài Remix OS, dual boot với Windows

3. Với anh em xài Mac, anh em cũng cần phải cài Windows lên máy, và cũng phải từ Windows 7, 8, 10.

4. Đảm bảo rằng một phân vùng nó đó của anh em, có thể xài ngay ổ C, D, E, đang có dung lượng trống ít nhất là 8GB. KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI CHIA PHÂN VÙNG MỚI vì dữ liệu hiện có sẽ không bị mất hay xóa đi gì cả. Tất cả đều còn nguyên, nhưng nếu thích cài riêng thì chia phân vùng mới cũng được không sao.

Tiến hành cài đặt:

Cách cài Remix OS dễ ẹc à, không có gì đáng sợ hết, cũng rất là an toàn. Đầu tiên anh em giải nén file ZIP đã download ở bước chuẩn bị ra, trong đó sẽ có một file ISO, một file EXE. File EXE này chính là công cụ cài đặt của chúng ta, chạy nó lên.

Ở dòng ISO file, nhấn nút “Browse” và chọn đến file ISO mà mình nói tới ở trên. Ở dòng Type, chọn Hard Disk, sau đó chọn ổ cứng mà anh em muốn cài lên. Ở đây mình xài ngay ổ C trên máy, cũng là phân vùng cài Windows luôn. Nhấn OK để tiếp tục.

Lưu ý: nếu đến bước này mà bị Windows Defender chặn lại thì anh em tạm thời vô hiệu hóa Defender đi là xong. Vào Control Panel > Windows Defender > Turn off realtime protection.

Chờ cho quá trình ghi file hoàn tất, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy. Cứ làm theo, khởi động máy lại thì bạn sẽ được chuyển vào một menu boot giống như hình bên dưới. Xong rồi đó, sướng không anh em? :D

Ghi chú: nếu máy không hiện menu boot, nhấn phím boot cứng trên máy của bạn (F12 với Dell, F9 với HP, F12 với Lenovo, Option cho Mac). Lúc này thì chọn lấy hệ điều hành mà bạn muốn, ở đây là Remix OS.

Một số thắc mắc phổ biến của anh em và giải đáp

1. Remix OS khác gì so với các công cụ ảo hóa Android, ví dụ như BlueStack?

Khác, rất là khác. Remix OS sau khi cài theo hướng dẫn ở trên thì nó là một hệ điều hành thật chạy trên máy tính thật của chúng ta. Nó không còn là một hệ điều hành được ảo hóa nữa, do đó hiệu năng sẽ cao hơn rất nhiều, phần cứng cũng được tận dụng tốt hơn. Bạn sẽ thấy là trên các máy tính dù cấu hình trung bình thấp nhưng Remix OS vẫn sẽ chạy rất nhanh và mượt, trong khi chạy ảo hóa thì không thể được như vậy.

Tương tự, Remix OS cũng là một hệ điều hành Android đầy đủ, không chỉ là môi trường chạy Android và được cài thêm các công cụ, tiện ích như BlueStack. Và như vậy cũng có nghĩa là máy sẽ chạy ngon hơn.

2. Remix OS tương thích phần cứng như thế nào, card Wi-Fi, Ethernet, Bluetooth có chạy không?

Remix OS có khả năng tương thích phần cứng khá tốt và nhận được hầu hết card Wi-Fi, Bluetooth, nhưng một số anh em nói rằng anh em gặp vấn đề với cổng Ethernet, một số anh em khác thì vẫn chạy ngon.

Bàn phím, trackpad cũng được Remix OS nhận đủ nhưng chỉ có các tính năng cơ bản, những thứ nâng cao như cảm ứng đa điểm, các tổ hợp phím đặc biệt thì hên xui, tùy máy, có máy nhận máy không. Nhưng về cơ bản nó chẳng ảnh hưởng gì đến việc sử dụng máy tính của chúng ta nên cũng không có gì phải lo.

Sẽ còn test tiếp các cổng kết nối, hiệu năng này nọ để chia sẻ thêm với anh em sau.

3. Cái này đã ổn định chưa?

Chưa! Chắc chắn rồi, bởi vậy Jide (hãng làm ra Remix OS) mới gắn mác Beta cho nó. Chính vì thế, nếu Remix OS không tương thích đầy đủ hay không chạy tốt trên máy anh em thì cũng đừng cáu gắt vì Beta thì lỗi là chuyện bình thường. Ngay cả khi đã ra bản chính thức thì việc chạy một hệ điều hành không được nhà sản xuất phần cứng hỗ trợ ngay từ ban đầu cũng có những rủi ra nhất định, và muốn vọc thì phải chịu khó thôi.

4. Làm thế nào để gỡ Remix OS nếu chán?

Remix OS

Remix OS

Anh em vào phân vùng mà anh em đã cài Remix OS ban đầu, ví dụ ổ C: . Trong này sẽ có một thư mục tên là Remix OS, bấm vô, có file “Uninstall Remix OS”. Chạy nó lên và làm theo hướng dẫn là xong.

5. Vì sao Remix OS có thể dual boot với Windows mà không làm mất đi dữ liệu trên phân vùng hiện có?

Thành thật mà nói thì mình cũng không rõ, chính vì vậy mà hôm qua chần chừ chưa dám cài lên sợ mất dữ liệu. Sáng nay ra thì quyết định làm liều, hóa ra không mất. Theo mình nghĩ thì công cụ cài của Remix OS đã tạo ra một số file ảnh đĩa cần thiết cho việc boot hệ điều hành và đặt nó ngay trong ổ C: hay ổ D: mà anh em đã chọn, ngoài ra còn có thêm một số file theo chuẩn EFI để boot máy nữa. Sau đó, nó ánh xạ các file này vào boot menu của Windows để giúp chúng ta khởi động dual boot lên một cách dễ dàng. Anh em nào rành vụ này thì cho xin ý kiến nhé.

Trên đây là mô tả chi tiết về Remix OS và hướng dấn cài đặt giúp bạn nhanh chóng thực hiện tải về và cai đặt Remix OS. Cảm ơn người dùng đã ủng hộ Tải Miễn Phí ORG chúng tôi, để nâng cao sự phục vụ, các bạn hãy đưa ra ý kiến để hoàn thiện website của chúng tôi.